โดย Olga Kharif
31 มีนาคม 2020

ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เราเริ่มได้เห็นคนมากางโต๊ะพับที่ท้ายถนนเพื่อ เสนอขายสินค้าประจำวัน เช่น ข้าว แยม หรือขนมปัง ให้คุณได้ซื้อสิ่งที่คุณต้องการและทิ้งสิ่งที่คุณไม่จำเป็น

Barter ระบบการค้าที่แพร่หลายในยุคกลาง กลับมาอีกครั้งในช่วงเวลาของการระบาดของโคโรนาไวรัส ช่างเป็นเรื่องที่กลับสมัยกันจริงๆ

ทั้งใน Facebook และ Nextdoor เต็มไปด้วยโพสต์จากเพื่อนบ้านและเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาการแลกเปลี่ยนไข่สำหรับกระดาษชำระ ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่เผชิญปัญหาเงินสดฝืดเคืองจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ กำลังเปลี่ยนไปสู่การแลกเปลี่ยนทางออนไลน์

David Yusen ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของกลุ่มร้านอาหารในเมืองซีแอตเทิล กล่าวว่า “เมื่อเงินสดฝืดเคืองเป็นอย่างมาก มันเป็นแรงผลักให้เราต้องทำการแลกเปลี่ยนให้มากที่สุด เราได้ทำการซื้อ Malbec wine มากถึง 56 ลัง โดยจ่ายด้วยการแลกเปลี่ยน

ร้านอาหาร 10 แห่งของบริษัทต้องปิดทำการ แต่บางแห่งจะเริ่มให้บริการแบบ Delivery ในสัปดาห์นี้ การแลกเปลี่ยนช่วยเราประหยัดเงินสด และช่วยเราเพิ่มกระแสเงินสดให้เราได้มากจริงๆ”

ในช่วงเวลาปกติ มีการแลกเปลี่ยนประมาณ 200 ครั้งในสหรัฐอเมริกา เช่น แลกเปลี่ยนระหว่าง บริการซ่อมหลังคารั่ว แลกกับอาหาร Take Away หรือบริการทำบัญชี แต่เมื่อวันนี้ ชาวอเมริกันหลายสิบล้านคน อยู่ในช่วง Lock down ทำให้ระบบการค้าแบบไม่ต้องใช้เงินสดกำลังมีผู้เข้าร่วมจำนวนนับไม่ถ้วน

International Reciprocal Trade Association ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการกว่า 100 บริษัท โดยแต่ละบริษัทมีสมาชิกหลายพันธุรกิจ หลายผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ รายงานว่า มีจำนวนสมาชิกใหม่เข้าร่วมเพิ่มขึ้น 20%-35% ในเดือนมีนาคม” Ron Whitney ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ IRTA กล่าว

“นี่เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับเรา แต่มันยังแสดงถึงโอกาสสำหรับเราด้วย” Whitney กล่าวว่า IRTA คาดการณ์ว่าจะมียอดการแลกเปลี่ยนการค้าระหว่างกัน 1.2 หมื่นล้านถึง 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี

Roger Becker เจ้าของบริษัทรับสร้างบ้านและปรับปรุงใน Puyallup รัฐ Washington ซึ่งเป็นรัฐแรกที่เห็นการแพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกา เขาคาดว่า ยอดขายธุรกิจจะลดลงอย่างน้อย 30% ในปีนี้ ดังนั้น เขาจึงเข้าร่วมกับ Barter Exchange BizX ในเดือนกุมภาพันธ์

“สองสามเดือนที่แล้ว ฉันไม่คิดถึงการแลกเปลี่ยนเลย การระบาดที่เกิดขึ้น คือตัวเปลี่ยนเกมที่สำคัญ เพราะเราทุกคนเริ่มรู้สึกกลัวมาก และต่างพยายามที่จะเก็บเงินสดไว้ในกระเป๋าให้มากที่สุด” Becker กล่าว

นี่คือวิธีการทำงาน: เมื่อเร็วๆ นี้ Becker ทุ่มเงิน $260,000 เพื่อปรับปรุงบ้าน 4,000 ตารางฟุต ใน Leavenworth ที่ตั้งราคาขายไว้ที่ 1.2 ล้านดอลลาร์ Becker ยินดีที่จะรับส่วนหนึ่งของราคาขายบ้านเป็น BizX Dollars จากระบบการค้าแลกเปลี่ยน จากนั้น Becker สามารถใช้เครดิตที่ได้รับในการซื้อบริการของสมาชิกแลกเปลี่ยนอื่นๆ – ช่างประปาช่างไฟฟ้า หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก – เพื่อให้เขานำรายได้จากการขายบ้านนี้ ไปสร้างและปรับปรุงบ้านหลังใหม่ขายได้อีกด้วย

BizX ตั้งอยู่ที่ Bellevue รัฐวอชิงตัน กล่าวว่า ปริมาณการใช้งานเว็บไซต์เพิ่มขึ้น 30% ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่ระบบการเงินระหว่างประเทศในพื้นที่ Milwaukee จำนวนธุรกรรมเพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับเดือนปกติ

ใน Pittsburgh บริษัท Green Apple Barter ได้มียอดสมาชิกเพิ่มขึ้น 20% ในเดือนมีนาคม ประธาน Justin Krane กล่าว

“หลายธุรกิจมีสินค้าคงคลังค้างอยู่จำนวนมาก หลายธุรกิจถามฉันว่า ช่วยระบายสินค้าค้างสต็อกให้ได้ไหม รวมไปถึงกลุ่มโรงแรม ที่วันนี้ อัตราการเข้าพักของพวกเขาได้รับความเสียหายอย่างมาก การเข้าร่วมกับระบบบาร์เทอร์ จะทำให้พวกเขามีวิธีอื่นในการเติมเต็มห้องพักที่ว่างอยู่ของโรงแรม” Krane กล่าว

Richard Crone, CEO of payments expert Crone Consulting LLC.กล่าวว่า การแลกเปลี่ยนระหว่างธุรกิจ กำลังพุ่งสูงขึ้นเช่นกัน หลังจากที่ผู้คนต่างกว้านซื้อสินค้า จากร้านขายของชำและเก็บเสบียงที่บ้าน สำหรับตอนนี้ มันอาจจะดูเป็นเรื่องตลก โพลสำรวจ Twitter ถามว่าเบียร์กี่กระป๋องจะมีมูลค่าเท่ากับกระดาษชำระ 1 ม้วน (คำตอบส่วนใหญ่คือ 2-3 กระเป๋อง)

อาจดูเป็นเรื่องน่าขัน ที่วันนี้การแลกเปลี่ยนสินค้าครัวเรือนในสหรัฐอเมริกา มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในปีนี้ จาก 4 ล้านดอลลาร์เป็นกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การแลกเปลี่ยนได้กลายเป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุดที่จะมีโอกาสติดเชื้อ coronavirus ขั้นรุนแรงและต้องการหลีกเลี่ยงร้านค้า

Chell Garvin จาก Springfield, Missouri วัย 50 ปีเห็นโพสต์จากเพื่อนใน Facebook ผู้ที่กล่าวว่า เธอมีกระดาษชำระ 18 แพค

Garvin ติดต่อเธอและแลกไข่ 18 แพค กับกระดาษชำระ 2 แพคกับเธอ” Garvin กล่าวว่า “เธอทำอาหารบ่อยและเธอบอกว่าเธอหาไข่ที่ไหนไม่ได้เลย”

Allie Walker-Lavette  อายุ 55 ปี อาศัยใน เมืองแจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริดา เพิ่งได้รับไข่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกสาวของเธอตามหาอยู่ Allie Walker-Lavette ได้แลก เปลี่ยน จากร้านอาหารท้องถิ่น โดยเสนอแลก Margaritas ในขวดพร้อมดื่มกับไข่

หากการขาดแคลน Supply Chain ยังคงดำเนินต่อไป ฉันมีเพื่อนบ้านสองสามคนอยู่ใกล้ๆ ฉันรู้ว่า ฉันสามารถไปหาพวกเขาและถามว่า “คุณมีอะไรอยู่ในตู้เย็นของคุณ” เธอกล่าว

ร้านขายของชำได้กล่าวว่าการขาดแคลนสินค้า เช่น กระดาษชำระเป็นเพียงชั่วคราว แต่การขาดแคลนในช่วงสั้นๆ นี้จะมีผลให้ Application และ Marketplace ของการแลกเปลี่ยนสินค้าจะมีโอกาสเติบโตสูงขึ้น

“มีความต้องการสินค้าหลายอย่าง ที่ไม่ได้วางอยู่บนชั้นวางของร้านค้า แต่อยู่ในครัวหรือโรงรถหรือตู้เย็นสำรองของหลายๆ ครอบครัว เหมือนที่ตอนนี้ Uber ได้ทำการขยายพื้นที่บรรทุกสินค้าในรถที่ให้บริการ เพื่อเพิ่มความสามารถในการขนส่งและบรรทุกสินค้าได้มากขึ้น นี่คือ Supply Chain รูปแบบใหม่” Crone กล่าว

Sources: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-03-31/the-return-of-the-barter-economy-swapping-eggs-for-toilet-paper

Rae Vadee

Author Rae Vadee

More posts by Rae Vadee