ในขณะที่เศรษฐกิจโลกผันผวนอย่างรวดเร็วและผู้คนที่ตกงาน ต่างดิ้นรนเพื่อชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ

การแลกเปลี่ยนแบบโบราณสามารถกลับมาอีกครั้งได้หรือไม่?

ฟังดูเหมือนเรื่องตลกในตอนแรก ที่การแลกเปลี่ยนกระดาษชำระสองม้วน กับนม 1 แกลลอน แต่สำหรับชาวอเมริกันหลายล้านคนที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าตนเองจะไม่มีงานทำ และมานั่งรอรับผลประโยชน์การว่างงานหรือความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างสิ้นหวังนั้น การได้อาหารเพื่อพวกตนเองและครอบครัว ไม่ใช่เรื่องตลกอีกต่อไป

ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก ธุรกิจท่องเที่ยว ธรุกิจขนส่ง ล้วนอยู่ในสภาวะที่น่ากลัว ในสภาวะที่คนอยู่อาศัยอยู่แต่ในบ้านกันทั้งประเทศ จากความไม่มั่นคงในรายได้ เงินเดือนที่จะได้รับ หลายคนหันไปใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Nextdoor เพื่อดูว่าเพื่อนหรือเพื่อนบ้านของพวกเขา พร้อมที่จะทำการแลกเปลี่ยนกันไหม

การเลื่อนดูกลุ่ม Facebook สำหรับนักศึกษาในนิวออร์ลีนส์ ฉันเห็นคนหลายคนโพสต์หรือเสนอการแลกเปลี่ยน ผู้หญิงคนหนึ่งมีไม้ตีกลองของนักดนตรีที่มีชื่อเสียง แต่เสนอทำการแลกเปลี่ยนกับพืชหรืองานศิลปะชิ้นหนึ่ง และในขณะที่สแกนผ่าน Austin’s Craigslist ฉันเห็นชายคนหนึ่งขอแลกสบู่มือต้านแบคทีเรีย 1แกลลอนกับ กระดาษชำระแพ็คใหญ่

มันไม่ได้เป็นเพียงการทำธุรกรรมในท้องถิ่นเท่านั้น Bloomberg รายงานว่าสมาคมการค้าแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ The International Reciprocal Trade Association (IRTA) ซึ่งเป็นผู้นำอุตสาหกรรมและผู้สนับสนุนการแลกเปลี่ยน  ได้มียอดสมัครสมาชิกในเดือนมีนาคมนี้เพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น 35% เลยทีเดียว

Ron Whitney ประธานและซีอีโอของ IRTA กล่าว “นี่เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับเรา แต่มันยังแสดงถึงโอกาสสำหรับเราด้วย IRTA ประมาณการไว้ว่า ยอดการแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นทั่วโลก อยู่ที่ประมาณ 12 พันล้าน ถึง 14 พันล้านดอลลาร์ทุกปี และจะเพิ่มขึ้นในปี 2563 แน่นอน”

Roger Becker เจ้าของบริษัทรับปรับปรุงบ้าน ได้เพิ่งสมัคร BizX เขาบอกกับบลูมเบิร์กว่า “สองสามเดือนที่ผ่านมาฉันไม่เคยคิดถึงการแลกเปลี่ยนเลย มันจะเป็นตัวเปลี่ยนเกม เพราะเราทุกคนเริ่มรู้สึกกลัว และพยายามรักษากระแสเงินสดไว้กับตัวให้มากที่สุด”  ปัจจุบันการค้าแลกเปลี่ยนสามารถบันทึกบัญชีได้ตามปกติด้วย

ในระดับท้องถิ่น เพื่อนของฉันหลายคน ประสบความสำเร็จอย่างดีในการแลกเปลี่ยน เพื่อนคนหนึ่งชื่อ Maggie พึ่งถูกเลิกจ้าง จากร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมือง เนื่องจากร้านถูกสั่งปิด เพราะ Coronavirus ธุรกิจบริการได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะในเมืองนิวออร์ลีนส์ เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการถือเป็นธุรกิจหลักและกลุ่มใหญ่ที่สุดของเมือง

เจ้าของบ้านที่เธอเช่าอยู่ ได้เสนอที่จะลดค่าเช่าให้เธอลง 30%  โดยแลกเปลี่ยนกับการให้เธอมาทำงานที่โรงพิมพ์ของเขาบางวัน “ฉันซาบซึ้งใจมาก ที่เจ้าของบ้านให้ฉันสามารถทำงานแลกเปลี่ยนกับส่วนหนึ่งของค่าเช่าได้ เพราะฉันรู้ว่าเจ้าของบ้านคนอื่นๆ จำนวนมากจะเพิกเฉยและไม่ทำอย่างนี้ เพราะพวกเขาก็ต้องจ่ายค่าผ่อนกับธนาคารด้วย” ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าฉันหวังว่าเราจะสามารถชำระเงินค่าเช่าได้ตามปกติ เพื่อที่เจ้าของบ้านเองได้รับชำระ และยังสามารถช่วยเหลือเราได้ต่อไปโอกาสอื่น” เธออธิบาย

ใน Marietta, Georgia คุณ Clifton Lawley กำลังทำให้งานอดิเรกของเขา กลายเป็นงานที่สร้างรายได้ เขาโพสต์รูปภาพเห็ดที่เก็บเกี่ยวสดใหม่ของเขา บน Instagram เพื่อเสนอขอแลกเปลี่ยน เขาได้รับไข่เป็ดจากเพื่อนบรรณารักษ์และผักในฤดูใบไม้ผลิจากฟาร์มใกล้เคียง นอกจากนี้ เขาและเพื่อน ยังได้รับประทานอาหารมื้อหรู เป็นการตอบแทนที่เขาส่งมอบเห็ดที่มีความต้องการสูง ไปยังร้านอาหารระดับสูง ในแอตแลนต้า “ฉันชอบแลกเปลี่ยนมากกว่าการซื้อ” Lawley กล่าวเสริมว่า “นี่คือโอกาสที่คุณสร้างได้ โดยไม่ต้องอยู่ในโลกทุนนิยม”

แน่นอนมันไม่ใช่แค่อาหารที่มีการแลกเปลี่ยนในวันนี้ Emma Fick ศิลปินจากรัฐลุยเซียนา ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจาก coronavirus ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูไฮซีซั่นของเธอ โดยมีเทศกาลดนตรีและงานศิลปะมากมายทั่วทั้งรัฐ ด้วยโอกาสทางธุรกิจจำนวนมากที่ถูกเลื่อนออกไป เธอจึงแลกเปลี่ยนงานศิลปะบางอย่างของเธอเพื่อซื้อหนังสือเครื่องประดับหรือของใช้ส่วนตัว “ฉันมักจะเป็นคนมัธยัสถ์อยู่เสมอ  ดังนั้นการแลกเปลี่ยน เป็นวิธีที่ฉันเข้าถึงได้ง่ายมาก” Emma Fick ยังไม่เคยแลกเปลี่ยนกับอาหารในตอนนี้ และเธอรู้สึกขอบคุณที่ น้องชายของเธอ มีสวนผัก และเลี้ยงไก่อยู่ที่หลังบ้าน

ด้วยเศรษฐกิจของเราในตอนนี้ที่ยังไม่มั่นคง และความเสี่ยงในเรื่องสุขภาพของผู้คนเป็นเรื่องสำคัญ การแลกเปลี่ยน ดูเหมือนเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและมีมนุษยธรรม มีความเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะในภาวะที่ขาดแคลนเงินสด เหมือนในปัจจุบัน

มันเป็นข้ออ้างที่ดี ที่จะใช้โอกาสนี้ ในการพบปะและสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเพื่อสร้างสังคมการแลกเปลี่ยน (และควรอยู่ภายใต้มาตรการด้านความปลอดภัยและสังคมที่เหมาะสม) และหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราทุกคนจะมีความใกล้ชิดกันในชุมชนของเรามากขึ้น

https://www.treehugger.com/economics/will-pandemic-bring-back-bartering.html

Rae Vadee

Author Rae Vadee

More posts by Rae Vadee